Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Không chủ quan với sự ấm lên của thị trường bất động sản

Không chủ quan với sự ấm lên của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu ấm trở lại. Tuy nhiên, cần phải tăng tính minh bạch, tránh chủ quan với rủi ro, biến động của thị trường.
.

 

Không chủ quan với sự ấm lên của thị trường bất động sản

Đó là chia sẻ của ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh miền Bắc.

Nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản đầu năm 2014 có vẻ đang tốt trở lại, ông nghĩ sao về nhận định này?

Bất động sản năm nay có dấu hiệu tốt hơn, song để dấu hiệu này kéo dài, chủ đầu tư các dự án phải có tiềm lực tài chính, năng lực hoạt động, triển khai được dự án thì mới tồn tại. Nói vậy, không phải cứ có sản phẩm gia nhập thị trường là sản phẩm tốt và bán được ngay. Bởi khách hàng hiện có kiến thức, hiểu biết nên việc chủ đầu tư phát triển sản phẩm như thế nào để thu hút người mua mới quan trọng. Có nghĩa để bán được sản phẩm, ngoài việc chủ đầu tư uy tín còn phải đảm bảo tiến độ, pháp lý, giá thành ổn định, hấp dẫn. Đặc biệt, năm nay nếu chủ đầu tư không có năng lực, lợi dụng việc làm dự án để huy động vốn từ khách sẽ sớm bị đào thải.

Thực tế, nhu cầu nhà ở luôn có nên khi khách hàng thấy dự án tốt, năng lực chủ đầu tư tốt, họ quay lại mua và thị trường nhờ đó ấm dần lên lên. Tuy nhiên, sự trở lại này không phải dành cho tất cả các dự án, phân khúc, đối tượng.

Thị trường mới “ấm” trở lại nhưng một số dự án đã tăng giá. Vậy việc này có ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường không, thưa ông?

Phải khẳng định rằng, những dự án tăng giá thời gian vừa qua là dự án triển khai tốt, sắp bàn giao nhà hoặc vào ở được ngay. Giá căn hộ theo giai đoạn thi công luôn có sự biến đổi, chênh lệch và theo quy luật, giá sẽ rục rịch tăng. Bản thân người mua sau bao giờ cũng sẵn sàng chấp nhận trả cao hơn vì độ an toàn dự án tăng, rủi ro giảm. Mặt khác, nói là tăng giá nhưng thực tế mức giá đó đã giảm và thấp hơn rất nhiều với mức ban đầu và mặt bằng giá chung của một năm trước đây. Tuy nhiên, những sản phẩm tốt trên thị trường cũng đang cạn dần.

Ông nói sản phẩm tốt đang cạn dần, vậy thị trường sẽ lại có lỗ hổng?

Nhìn ở ngắn hạn thì sản phẩm tốt, giá phù hợp, đáp ứng nhu cầu nhiều người đang có vẻ cạn nhưng đến một thời điểm nào đó, nguồn cung thị trường sẽ lại được bổ sung. Quy luật thị trường luôn có độ chững để nguồn cung hình thành. Độ chững đó khoảng 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, để nói là sản phẩm trên thị trường cạn cũng khá khó và lâu. Chỉ riêng Hà Nội đã là một thị trường rộng, với sự góp mặt của nhiều chủ đầu tư. Khi thấy dấu hiệu thị trường thiếu, các chủ đầu tư chắc chắn sẽ có chiến lược để ra hàng bồi đắp, bổ sung.

Gần đây, giá nhà ở thương mại, giá đất nền đều giảm, thậm chí rẻ hơn cả nhà ở xã hội, điều này khiến người mua lại băn khoăn. Ông có lời khuyên gì đối với những người đang cần mua nhà?

Người mua nên xem ngân sách của mình để chọn. Bản thân mỗi phân khúc đều có những tiêu chuẩn chất lượng và đối tượng khách hàng riêng. Việc nhà ở thương mại rẻ hơn nhà ở xã hội cần phải cân nhắc: Xây dựng có chuẩn, đảm bảo chất lượng, diện tích được cấp phép đúng không, thuế sử dụng đất đã đóng chưa, tiến độ xây dựng như thế nào, có làm được sổ đỏ…? Bởi thực tế nhà ở thương mại không có cớ gì rẻ hơn nhà ở xã hội, vì nhà ở xã hội được rất nhiều ưu đãi của Nhà nước mà nhà ở thương mại không có. Tóm lại, dù mua nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại, người mua đều nên xem xét, lựa chọn chủ đầu tư và để ý các quy chuẩn xây dựng.

Riêng đối với đất nền, nói là giá rẻ nhưng cũng cần tìm hiểu xem mức giá đó đã bao gồm thuế, các khoản chi phí khác chưa. Thực tế, hầu hết đất nền dự án đều có diện tích lớn nên nói giá rẻ không chắc đã rẻ. Người có nhu cầu đừng ham rẻ mà quyết định sai.

Vậy theo ông, tình hình thị trường trong thời gian tới sẽ diễn biến như thế nào?

Sẽ sáng sủa và thanh khoản cao hơn, song điều này còn phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô. Nếu kinh tế vĩ mô tốt thì thị trường bất động sản sẽ tốt. Quan trọng hơn là các dự án phải thật sự ổn định. Vì khách hàng thông minh không chạy theo thị trường, càng không có chuyện dự án nào cũng mua. Mặt khác, chủ đầu tư, tiến độ xây dựng và tính chất pháp lý của dự án cũng sẽ quyết định. Bên cạnh đó, những chính sách mới đang hỗ trợ rất tốt cho thị trường.

Theo tôi, thị trường đang dần đi vào ổn định, tốt cho cả người mua và người bán, không giảm sâu và tăng nóng. Nhà đầu tư có nhiều cơ hội để đầu tư và bắt đầu lại. Tuy nhiên, không nên chủ quan thị trường tốt thì làm gì cũng được.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Nguyên Hà

Kinh Tế Đô Thị