Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Chứng khoán: Đi hay ở?

Chứng khoán: Đi hay ở?

Chứng khoán những phiên giao dịch vừa qua chứng kiến hoạt động tái cơ cấu khẩn trương, mạnh mẽ của Quỹ ETF để hoàn tất việc chốt danh mục đầu tư.
.

Bên cạnh việc bán ròng mạnh CP bị loại ra khỏi rổ danh mục đầu tư thì khối ngoại mua ròng vào mạnh ở một số CP trên HSX. Điều này khiến nhiều NĐT phân vân giữa việc tiếp tục ở lại hay thoát khỏi thị trường trong những phiên giao dịch cuối của năm 2013.

Nhìn lại diễn biến thị trường vừa qua có thể thấy dòng vốn ngoại đang tìm cách thoát khỏi nhóm CPNH và một số CP bluechips trụ cột thị trường như BVH, HAG, HPG… để mua vào ở một số CP Mid-cap. Cụ thể, cuối tuần trước khối ngoại đã có giao dịch thỏa thuận để mua vào 6,5 triệu CP VCF với giá trị giao dịch hơn 800 tỉ đồng.

Trên thị trường, dòng tiền đầu cơ tiếp tục đóng vai trò chính, những CP nóng tăng trần nhiều phiên liên tiếp như SHN là 17 phiên tăng trần liên tục. Mặc dù, lãnh đạo SHN khẳng định KQKD không có gì đột biến cũng như tình hình tài chính của DN vẫn khá bi đát, tiếp tục nợ thuế, nợ lương cán bộ.

Một thông tin khả quan vừa được Tổng cục Thống kê công bố là GDP cả năm tăng trưởng 5,42%, gần đạt mục tiêu 5,5% của Chính phủ và lạm phát được kiểm soát 6,04% là điều kiện vĩ mô khá thuận lợi cho TTCK. Bên cạnh đó, quyết định tăng giá xăng dầu mới đây của liên bộ: Tài chính – Công thương mặc dù ảnh hưởng lên thị trường không lớn như trước, nhưng chắc chắn sẽ tác động tới chỉ số CPI tháng tới.

Theo tính toán của tổ điều hành giá cũng như Tổng cục Thống kê thì với mức tăng gần 600 đồng/lít của giá xăng dầu sẽ làm CPI tăng khoảng 0,1% trong tháng tới. Đây là thông tin không mấy tích cực đối với TTCK trong thời gian tới.

CTCK FPTS trong bản tin nhận định của mình cho rằng thị trường khó có thể tăng điểm trong ngắn hạn do lực đỡ của nhóm CP Bluechips đã giảm mạnh. Tuy nhiên, giá trị cũng như khối lượng giao dịch cho thấy dòng tiền đầu cơ chưa rút khỏi thị trường. Những NĐT lướt sóng, chịu được rủi ro vẫn có thể tìm kiếm được CP để giao dịch kiếm lời.

Còn NĐT ngắn hạn không có khả năng chịu rủi ro nên giảm tỉ lệ CP ở những phiên bulltrap và quay trở lại khi VN Index về vùng hỗ trợ 490 – 495 điểm. Cũng có quan điểm thận trọng tương tự, CTCK MSBS cho rằng với mặt bằng giá hiện nay thì các CP đầu cơ có rủi ro rất lớn và NĐT nên thận trọng.

Với khoảng trống thông tin của tuần này, VN-Index nhiều khả năng giảm dần về ngưỡng 500 điểm. Do vậy, các NĐT nên hết sức thận trọng, tránh trường hợp mua đuổi giá theo CP mà chỉ nên tìm CP có thông tin cơ bản tốt, KQKD khả quan để giải ngân.

Với góc nhìn của phân tích kỹ thuật, các chuyên gia phân tích FPTS cho rằng VN- Index đang hình thành mô hình vai – đầu – vai với vai phải ở vùng 490 – 495 điểm nên trong ngắn hạn đi ngang, giảm nhẹ là vận động chủ yếu của VN- Index. Còn trên HNX Index, ngưỡng 67,5 điểm đang là ngưỡng kháng cự mạnh của HNX – Index và nếu vượt qua được thì nhiều khả năng HNX – Index sẽ vươn tới mốc 72 điểm trong ngắn hạn.

Qua những phân tích và nhận định trên, có thể thấy thị trường hiện tại khá rủi ro và chỉ những NĐT có kinh nghiệm, kỷ luật giao dịch tùy vào mức độ chịu rủi ro mới nên ở lại để có thể hy vọng kiếm lợi nhuận. Còn lại NĐT nên chốt lời dần với mã đã tăng mạnh, hạn chế đặc biệt mua mới với những mã đã tăng vài phiên liên tiếp.

 

Theo Lao Động