Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Điều ít biết về cao ốc 65 tầng Lotte Center Hanoi

Điều ít biết về cao ốc 65 tầng Lotte Center Hanoi

Khá nhiều câu chuyện thú vị xung quanh dự án tòa nhà cao thứ nhì Hà Nội…
.

Điều ít biết về cao ốc 65 tầng Lotte Center Hanoi

Với dự án Lotte Center Hà Nội, cho đến cuối tháng 6/2013, đã có 400 triệu USD “tiền tươi thóc thật” được rót vào đây.

Theo kế hoạch, ngày 24/7 tới, tòa cao ốc 65 tầng Lotte Center Hanoi sẽ chính thức cất nóc. Khá nhiều câu chuyện thú vị xung quanh dự án này mà cho đến nay vẫn ít người biết.


Dự án biểu tượng

“Còn hơn cả một tòa cao ốc, Lotte Center Hà Nội là một dự án mang tính biểu tượng của chúng tôi tại Việt Nam”, ông Lee Jong Kook, Tổng giám đốc Lotte Việt Nam đã nói như vậy về dự án Lotte Center Hà Nội, trong cuộc trao đổi riêng với VnEconomy.

Ông Lee Jong Kook đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1998. Điều ông nhận thấy là một quốc gia chưa phát triển, chưa có nhiều nhà cao tầng, nhiều đường phố rộng mở và nhiều xe ôtô. Nhưng “người Việt Nam rất tốt, chăm chỉ và thân thiện”.

“Việc Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2005 đã mang lại một dòng chảy rất lớn của đầu tư nước ngoài. Chính sách mở cửa của chính phủ đã giúp thị trường trong nước trở nên năng động hơn. Đặc biệt là Hà Nội và Tp.HCM đã hoàn toàn khác với những gì đầu tiên tôi nhìn thấy. Thế hệ trẻ Việt Nam cũng năng động và chuyên nghiệp hơn”, ông nói.

Năm năm trước, Lotte đã mua lại dự án Lotte Center Hà Nội từ tập đoàn Daewoo, khi đó còn được biết đến với tên gọi là Coralis. Không muốn kể lại thương vụ mua bán này vì đó là “một quá trình tế nhị”, song ông Lee thừa nhận, đó là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình đầu tư của Lotte vào thị trường Việt Nam.

Lotte hiện đang mở rộng kinh doanh trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam, Nga, Indonesia, Trung Quốc, với tầm nhìn trở thành 1 trong 10 tập đoàn hàng đầu châu Á vào năm 2018.

Tập đoàn này đang sở hữu 12 công ty con đang hoạt động tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, như bánh kẹo (Bibica, Lotte Việt Nam), thức ăn nhanh (Lotteria), bán lẻ (Lotte Mart) giải trí (Lotte Cinema), xây dựng, công nghệ thông tin….

Với dự án Lotte Center Hà Nội, cho đến cuối tháng 6/2013, đã có 400 triệu USD “tiền tươi thóc thật” được rót vào đây. Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, nhưng ông Lee Jong Kook vẫn thông báo rằng tiến độ công trình vẫn đảm bảo đúng kế hoạch và dự kiến sẽ hoàn công vào cuối tháng 6/2014.

Sau lễ cất nóc vào ngày 24/7, công việc hoàn thiện sẽ được thúc đẩy để toàn bộ các hạng mục của Lotte Center Hà Nội sẽ đi vào hoạt động trong tháng 6/2014 và việc quản lý sẽ do chính Lotte đảm nhiệm, cho dù khả năng thuê một đơn vị chuyên nghiệp quản lý cũng được bỏ ngỏ.

Dự án của những cái đầu tiên

Tuy bề ngoài Lotte Center Hà Nội là một tòa tháp, nhưng bên trong lại là hai tòa tháp.

Vẫn theo ông Lee Jong Kook, ý tưởng của tòa tháp 2 trong 1 này đến từ đơn vị thiết kế Callison (Mỹ), với cảm hứng từ tà áo dài Việt Nam. Các nhà thiết kế của Callison nói đây chắc chắn sẽ là biểu tượng của tập đoàn Lotte ở Việt Nam, là một điểm nhấn kiến trúc độc đáo thu hút khách du lịch tại thủ đô Hà Nội.

Trong tòa B1 sẽ có siêu thị Lotte Mart. Từ tầng 1-6 là trung tâm thương mại LOTTE do Lotte Shopping Plaza Việt Nam quản lý. Lotte Hotel sẽ quản lý 320 phòng khách sạn từ 33 – tầng 64 của tháp Đông. Trong khi đó, văn phòng hạng A (45.000 m2), 258 căn hộ dịch vụ và đài quan sát sẽ do Lotte Coralis Việt Nam quản lý.

Đài quan sát của Lotte là một điểm nhấn quan trọng của dự án. Nó cho phép mọi người có thể nhìn thấy toàn cảnh, thậm chí sẽ nhìn thấy cả mặt đất dưới chân mình. Đây là mô hình lần đầu tiên có ở châu Á, sau khi đã xây dựng ở Anh và Mỹ. “Cái này sẽ tạo cảm giác mạnh cho người xem”, ông Lee Jong Kook nhấn mạnh.

Được khởi công vào ngày 22/10/2009, trải qua hơn 6 triệu giờ thi công, phần thô 65 tầng của tòa nhà đã được hoàn thành với chiều cao 267 m.

Nhà thầu chính của dự án này, công ty Lotte E&C, lần đầu tiên đã áp dụng một số kỹ thuật xây dựng tiên tiến tại Việt Nam, như việc sử dụng bê tông cường độ nén cao để giảm thiểu kích thước kết cấu và bê tông nhiệt thấp để giảm lượng thải CO2, giúp Lotte Center Hanoi trở thành một tòa nhà thân thiện với môi trường. Lõi tháp cùng hệ thống kết dầm chìa thép cũng được mô tả là sẽ giúp cho tòa nhà chịu đựng được động đất với cường độ 7 độ richte và tốc độ gió lên tới 32 m/giây. Đồng thời, mặt kính dày hai lớp sẽ giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ trong tòa nhà.

Lễ cất nóc tòa nhà Lotte Center Hanoi dự kiến được tổ chức theo nghi lễ truyền thống với sự góp mặt của hơn 200 người, trong đó có nhiều quan chức Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội. Ông Shin Dong Bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte cũng sẽ từ Hàn Quốc sang dự lễ.