Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhà giá rẻ “lên ngôi”

Nhà giá rẻ “lên ngôi”

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận về việc triển khai kế hoạch năm 2014 của Bộ Xây dựng.
.

Theo đó, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, nghiên cứu đề xuất với Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng, tài chính đối với phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê. Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, mặc dù lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở gói 30.000 tỷ đồng đã giảm xuống còn 5%/năm nhưng vẫn cần có sự thay đổi quyết liệt để gói ưu đãi này hấp dẫn hơn, tốc độ giải ngân nhanh hơn.

Tồn kho bất động sản hiện nay chủ yếu là căn hộ lớn, giá cao, không hướng tới nhu cầu của thị trường. Năm 2013, nhà có giá 15-20 triệu đồng/m2 tuy chưa bán được nhiều, nhưng dự án tốt vẫn có người mua, đây là tín hiệu tốt. Năm nay, phân khúc này có khả năng sẽ giao dịch tốt hơn.

Theo một Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản, thị trường có xu hướng giảm khó khăn, nhưng doanh nghiệp đừng chờ đợi một phép màu. Do khó khăn đầu ra, đầu tư chưa chắc bán được nên nhiều doanh nghiệp đành bán cho đơn vị khác để thu hồi vốn. Năm nay sẽ có nhiều doanh nghiệp rời bỏ thị trường, thậm chí phá sản, tác động lan sang ngân hàng.

Nhận xét về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, một số lãnh đạo doanh nghiệp và giới chuyên gia cho rằng, tới cuối năm qua chỉ giải ngân được 1.000 tỷ đồng. Tuy đối tượng mua nhà đã được mở rộng dần, song vẫn chưa phải là chìa khóa để tăng đáng kể tốc độ giải ngân. Một phần khó khăn do nguồn cung nhà ở xã hội còn quá thiếu, nhưng khó khăn lớn nhất là các ngân hàng đưa ra tiêu chí không phù hợp cho người nghèo vay tiền khi bắt người thu nhập thấp chứng minh khả năng trả được từ thu nhập quả là… thách đố. Gói hỗ trợ chưa hướng tới những dự án xây dựng dở dang, chia nhỏ căn hộ, làm hạn chế nguồn cung.

Hiện nhiều dự án nhà ở xã hội không tìm được người mua, trong khi việc cho chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội lại tràn lan. Không phải cứ xin là cho chuyển, dù nhiều địa điểm không phù hợp với điều kiện làm việc của người mua. Theo đó, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng, thị trường bất động sản sẽ phục hồi nếu đặt trọng tâm vào nhà thương mại giá rẻ, thay vì nhà ở xã hội như năm qua. Nhà ở xã hội nhận được nhiều ưu đãi nhưng ít vị trí thuận lợi, nhiều ràng buộc nên ít người quan tâm. Còn nhà thương mại giá rẻ, vị trí tốt không có để bán. Khó khăn vẫn tiếp tục nếu duy trì chính sách như hiện nay dù gói 30.000 tỷ đồng có nới lỏng hơn. Thực tế cho thấy, một số người thu nhập thấp đã mua nhà ở xã hội đang muốn trả lại nhà do không phù hợp với điều kiện làm việc.

Trước áp lực giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, giải quyết nhanh hàng tồn kho, rõ ràng cần đặt trọng tâm vào nhà giá rẻ hơn là nhà ở xã hội. Để nhà giá rẻ “lên ngôi”, giới doanh nghiệp đề xuất nhà nước nên cho thời gian ân hạn ít nhất 3 năm đầu chưa phải trả gốc để người dân có thời gian tích góp; đồng thời kéo dài thời gian cho vay lên 20 năm, thay vì 10 năm như hiện nay.