Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Lạc quan về năm tới, doanh nghiệp quyết định mở rộng SXKD

Lạc quan về năm tới, doanh nghiệp quyết định mở rộng SXKD

DN cho rằng doanh thu có xu thế được cải thiện, giá bán bình quân năm 2014 sẽ tăng lên. Quan trọng nhất là năng suất lao động được cải thiện và lượng đơn đặt hàng cũng tăng
.

Báo cáo khảo sát Động thái DN của VCCI cho biết, có 50,7% DN có kế hoạch giữ nguyên quy mô kinh doanh trong năm 2014, có 42,5% DN có thể mở rộng quy mô kinh doanh và 6,7% có thể giảm quy mô kinh doanh, chỉ có 0,1% DN có thể sẽ phải tạm ngừng hoạt động.

Quyết định mở rộng quy mô được các DN quyết định dựa trên cơ sở “dự cảm” triển vọng tình hình kinh doanh sẽ thuận lợi hơn trong năm 2014. Theo đó, các DN cho rằng doanh thu có xu thế được cải thiện, giá bán bình quân năm 2014 sẽ tăng lên, hiệu suất sử dụng máy móc thiết bị sẽ tốt hơn rất nhiều so với năm 2013. Quan trọng nhất là năng suất lao động được cải thiện và lượng đơn đặt hàng cũng tăng nhờ nhu cầu thị trường cả trong nước và quốc tế đều cải thiện.

Tuy nhiên, tương tự như các kết quả khảo sát trước, các DN vẫn dự cảm lợi nhuận bình quân tiếp tục giảm trong năm 2014.

Cũng phải nói thêm rằng, trong lịch sử nghiên cứu chỉ số động thái của VCCI, dường như các DN luôn có dự cảm lạc quan hơn so với tình hình thực tết sẽ diễn ra.

Lạc quan về năm tới, doanh nghiệp quyết định mở rộng SXKD (1)


Quyết định mở rộng quy mô của DN còn dựa trên đánh giá về cung ứng lao động trong năm tới. Theo các DN được khảo sát, năm 2013, nhiều DN thu hẹp SX, phá sản, giải thể dẫn đến tình trạng cắt giảm nhân sự, kể cả những người có tay nghề và kinh nghiệm. Điều này tạo nên một năm 2014 sẵn có lao động có tay nghề với chi phí cạnh tranh. Đây là thời điểm dễ dàng nhất để DN có thể tuyển dụng được nhân lực đáp ứng ngay được yêu cầu công việc mà không cần đào tạo, thậm chí đối với các vị trí chủ chốt.

Bên cạnh đó, DN cũng đánh giá lạc quan về việc mở cửa thị trường, chính sách ưu đãi thuế và cải thiện khả năng huy động vốn. Ngoài ra là sự kỳ vọng vào cơ sở hạ tầng và các chương trình hỗ trợ phát triển DN.

Mỹ Chi

Theo Trí Thức Trẻ