Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/2/2014

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/2/2014

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 14/2/2014.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
Mirae Asset X
MSBS X
BVSC X
FPTS X
SHBS X

Đà tăng được kì vọng duy trì

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Dù chịu áp lực chốt lời cục bộ, thị trường vẫn duy trì đà tăng ấn tượng về cuối phiên nhờ lực cầu tăng cường. Thêm vào đó, kết quả kinh doanh khả quan từ GAS, PVT và IJC góp phần quan trọng cho phiên tăng điểm ngày hôm nay. Bức tranh thị trường hiện tại đang xác nhận rõ xu thế tăng trưởng khi liên tục đón nhận thông tin tốt từ vĩ mô và doanh nghiệp. Trong khi đó, dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài vẫn không ngừng chảy vào Việt Nam đang trở thành chất xúc tác hết sức quan trọng. Tất cả những yếu tố nói trên góp phần củng cố tâm lý nhà đầu tư trong nước dù thị trường đã trải qua giai đoạn tăng điểm kéo dài.

Do đà tăng được kì vọng duy trì nên nhà đầu tư có thể duy trì vị thế nắm giữ. Trong khi đó, như các bản tin gần đây, KIS vẫn lưu ý ở các mã đang tăng nóng và lưu ý nhà đầu tư tránh mua đuổi giá nhằm hạn chế rủi ro trong bối cảnh dòng tiền đầu cơ đang gia tăng.

Sự hưng phấn có thể sẽ xuất hiện trong các phiên tới

(CTCP Chứng khoán Mirae Asset)

Cả 2 chỉ số đã chính thức vượt đỉnh trước đó, do đó Mirae Asset tiếp tục duy trì đánh giá lạc quan trong ngắn hạn. Trong nhịp tăng này, VN-Index có thể chạm 600, trong khi HNX-Index đang tiếp tục hướng về mốc 85 (đỉnh của năm 2012). Mirae Asset lưu ý khả năng sự hưng phấn sẽ xuất hiện trong các phiên tới khi dòng tiền chốt lãi trong giai đoạn trước quay trở lại. Diễn biến này (nếu có) có thể làm thị trường tăng mạnh trong phiên và rủi ro sẽ tăng lên nhanh chóng.

NĐT tiếp tục nắm giữ nhưng không nên mua vào bằng mọi giá khi nếu sự hưng phấn xuất hiện.

Thị trường sẽ có giằng co mạnh

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSBS)

Thị trường đang rất hưng phấn với tâm lý khá vững vàng của nhà đầu tư. Điều chỉnh chỉ xuất hiện trong phiên nhưng không diễn ra trên diện rộng. Thị trường vẫn có nhiều cổ phiếu tăng điểm trong bối cảnh có điều chỉnh. Đây chính là tín hiệu tốt bởi dòng tiền luân chuyển ngay giữa các cổ phiếu và không rời bỏ sau khi chốt lời. Trong phiên mai, thị trường sẽ có giằng co mạnh nhưng xu thế tăng điểm vẫn tiếp diễn. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời ở những cổ phiếu đã tăng nhiều thời gian qua và xem xét giải ngân ở những cổ phiếu chưa tăng mạnh, cơ bản tốt.

Xem xét mua vào một phần danh mục ngắn hạn nhưng với tỷ trọng nhỏ

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Quy mô của dòng tiền vào thị trường trong đợt tăng hiện tại của VN-Index vẫn đang là ẩn số đối với nhà đầu tư. Việc dòng tiền không ngừng đổ vào thị trường với khối lượng lớn đã khiến cho vai trò của các ngưỡng kháng cự chỉ còn mang tính chất tương đối. Dòng tiền này một phần xuất phát từ khối ngoại với bốn phiên mua ròng lớn liên tiếp gần đây nhưng đóng vai trò chủ đạo vẫn là sự hưng phấn của dòng vốn nội. Dường như kỳ vọng về đà hồi phục kinh tế tốt hơn đi kèm sự cải thiện trong KQKD của các doanh nghiệp cùng khả năng ban hành các chính sách mới nhằm thúc đẩy thị trường đã khiến tâm lý nhà đầu tư ngày càng tích cực. Dẫu vậy, khi đầu tư theo xu hướng dòng tiền, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ về thanh khoản cũng như độ rộng tăng điểm của thị trường. Đồng thời cần có hành động nhanh khi dòng tiền có xu hướng đổi chiều đột ngột.

Với khả năng cả hai chỉ số có thể tiếp tục chinh phục các mốc điểm cao hơn, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì danh mục trung hạn và có thể xem xét mua vào một phần danh mục ngắn hạn nhưng với tỷ trọng nhỏ. Các nhóm cổ phiếu khuyến nghị bao gồm chứng khoán, khí gas, cao su chế biến và một vài mã bất động sản chọn lọc có khả năng có KQKD năm 2013 khả quan.

Sự lạc quan sẽ kéo dài

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Trong ngắn hạn, những thông tin về triển vọng năm 2014 của thị trường, cũng như một số doanh nghiệp sẽ được kỳ vọng tiếp tục hỗ trợ xu thế thị trường và khả năng cao là sự lạc quan này sẽ kéo dài trong những phiên giao dịch tiếp theo. Tuy vậy, rủi ro điều chỉnh và sự xuất hiện của những phiên rung lắc mạnh vẫn cần được lưu ý, do các chỉ số vẫn chưa có được nhịp điều chỉnh thực sự sau chuỗi tăng mạnh nhiều phiên liên tiếp, ngoài ra tâm lý chốt lời có thể sẽ mạnh hơn trong tuần giao dịch tiếp theo khi mà khối lượng lớn cổ phiếu về tài khoản đều đạt mức sinh lời khá tốt. Theo đó, FPTS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư không nên mua đuổi giá tại các thời điểm thị trường tăng mạnh, có thể cơ cấu một phần danh mục sang những cổ phiếu chưa tăng nhiều và có yếu tố cơ bản hỗ trợ.

Cổ phiếu bất động sản còn có mức độ tăng giá mạnh hơn

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Thị trường đóng cửa tăng điểm mạnh trong ngày hôm nay, khối lượng giao dịch duy trì tại mức cao. Khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng và xu hướng mua ròng của khối này tiếp tục hỗ trợ thị trường . Theo quan sát của SHBS, thị trường chung đã giao dịch quanh vùng 550-560 điểm trong vòng 10 phiên trở lại đây và đã bứt phá trong phiên giao dịch trước đó và hướng tới mốc 600 điểm. SHBS vẫn lạc quan về xu hướng tăng giá của thị trường trong ngắn hạn cho dù áp lực chốt lời sẽ gia tăng do nhiều cổ phiếu đã tăng giá khá mạnh trong thời gian qua.

SHBS vẫn đánh giá cao sự luân chuyển của dòng tiền tìm đến cổ phiếu bất động sản tầm trung và cho rằng đây vẫn là tâm điểm chính của dòng tiền trong thời gian tới. Những cổ phiếu bất động sản tầm tiếp tục tăng mạnh trong phiên ngày hôm nay và sau một thời gian dài tích lũy thì SHBS vẫn đánh giá đây là dòng cổ phiếu còn có mức độ tăng giá mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.