Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/10/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/10/2013

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 18/10/2013.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BSC X
KIS X
BVSC X
MSBS X
MBS X
DAS X
FPTS X
VCBS X

Đà tăng có thể được duy trì

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

Với sự hoạt động tích cực của khối ngoại cùng những thông tin vĩ mô tích cực liên quan đến hoạt động mua bán nợ xâu của VAMC và tình hình của Mỹ được cải thiện, thị trường được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trong những ngày sắp tới.

Hiện tượng xập xình tích lũy vẫn là đường đi chính của các chỉ số

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Về cơ bản, rủi ro ngắn hạn xuất phát từ Mỹ đã lắng dịu trở lại. Tuy nhiên, thị trường chưa ghi nhận các yếu tố đủ mạnh về thông tin và dòng tiền để hình thành xu hướng tăng trưởng rõ nét và mạnh mẽ. Thay vào đó, hiện tượng xập xình tích lũy vẫn là đường đi chính của các chỉ số trong ngắn hạn. Nhà đầu tư T+ sau khi chốt lời có thể trở lại vị thế mua ở những nhịp điều chỉnh và hạn chế tối đa trong việc mua đuổi giá. Trong khi đó, chiến lược mua tích lũy và nắm giữ đối với cổ phiếu có KQKD tốt sẽ là lựa chọn an toàn hiện nay.

Rủi ro T+ trong thời điểm hiện tại vẫn ở mức cao

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

BVSC cho rằng diễn biến của thị trường trong các phiên sắp tới sẽ vẫn phụ thuộc rất lớn vào động thái của khối ngoại. Nếu nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào các blue chips trong vùng điểm hiện tại, thị trường sẽ được giữ nhịp và khó có khả năng điều chỉnh sâu trong ngắn hạn. Ngược lại, nếu không được sự hậu thuẫn của khối ngoại tại các blue chips, thị trường sẽ khó có thể tiếp tục tăng điểm khi dòng tiền đầu cơ thoát ra khỏi nhóm penny và mid cap. Rủi ro T+ trong thời điểm hiện tại vẫn ở mức cao không tương xứng với biên lợi nhuận kỳ vọng. Do vậy, nhà đầu tư nên tránh các hành động mua đuổi trong các phiên thị trường tăng điểm.

Khả năng giảm mạnh có thể xuất hiện

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSBS)

Hiện tại, MSBS khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua cổ phiếu, ngoại trừ một số cổ phiếu bluechips tốt nắm giữ trung và dài hạn như: BVH, VCB, PPC, GMD. Trong phiên mai, MSBS dự đoán thị trường sẽ điều chỉnh và có thể điều chỉnh với dòng tiền lớn hơn hôm nay, khả năng giảm mạnh có thể xuất hiện.

Đang là thời điểm tốt để mua vào các cổ phiếu có cơ bản tốt

(CTCP Chứng Khoán MB – MBS)

Thị trường hôm nay đi lên khi cả VN-Index và HN-Index cùng tăng điểm nhẹ; thanh khoản ở mức trung bình. Với việc dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục rót vào thị trường Việt Nam kể từ cuối tháng 8, và sự ổn định của các yếu tố kinh tế vỹ mô, MBS cho rằng đây đang là thời điểm tốt để mua vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và nắm giữ trong vòng 6 tháng – 1 năm.

Dòng tiền sẽ tiếp tục luân chuyển giữa các CP vốn hoá vừa và nhỏ

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á – DAS)

Ngưỡng tâm lý 500 tiếp tục thách thức thị trường khi cả 2 phiên VN-Index đều test và đóng cửa không giữ được ngưỡng này. Với sự ủng hộ của dòng tiền hiện nay, việc vượt 500 điểm chỉ còn là vấn đề thời gian. Nhưng khả năng trụ vững của chỉ số trên mức này vẫn cần phải có sự hỗ trợ của các thông tin vĩ mô và bản thân các doanh nghiệp. Ở thời điểm hiện tại, các thông tin vẫn ở mức “trung tính” và dự báo mùa KQKD Q.3 cũng không có nhiều yếu tố đột biến. Do vậy, khả năng các mã vốn hoá lớn sẽ tiếp tục đóng vai trò giữ nhịp thị trường và dòng tiền sẽ tiếp tục luân chuyển giữa các CP vốn hoá vừa và nhỏ. Chỉ số HNX-Index sẽ test lại ngưỡng kháng cự trên tại 61.5 trong phiên ngày mai. DAS không đánh giá cao khả năng chỉ số vượt được ngưỡng này khi thiếu sự ủng hộ thông tin tích cực của nhóm CP vốn hoá lớn tại HNX trong giai đoạn hiện nay.

Không nên mua đuổi giá tại các thời điểm thị trường tăng mạnh

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Thị trường ở thời điểm này phụ thuộc nhiều vào yếu tố nội tại và diễn biến thị trường tại mốc 500 điểm là khá nhạy cảm do đây là mốc quan trọng thử thách tâm lý của nhà đầu tư trong quá trình tiếp cận các ngưỡng điểm cao hơn của VN-Index.

Theo đó, những rung lắc mạnh và áp lực bán lớn sẽ vẫn có khả năng xuất hiện khi mà VN-Index chưa thể hoàn toàn bứt phá lên khỏi mốc 500 điểm, đặc biệt là khi mức hồi phục mạnh trong phiên hôm nay đã đưa nhiều cổ phiếu đầu cơ về gần vùng đỉnh cũ của tuần trước.

Như vậy, mặc dù khả năng thị trường kết thúc nhịp điều chỉnh và trở lại với xu hướng hồi phục ngắn hạn đã được nâng cao nhưng FPTS vẫn bảo lưu quan điểm duy trì sự thận trọng nhất định, nhà đầu tư không nên mua đuổi giá tại các thời điểm thị trường tăng mạnh, ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu cơ bản, có khả năng tăng trưởng tốt trong những tháng cuối năm; đối với những nhà đầu tư lướt sóng thì những thời điểm rung lắc sẽ tạo ra cơ hội mua vào, cơ cấu về danh mục hợp lý hơn.

Thị trường nhiều khả năng sẽ có xu thế tăng điểm làm chủ đạo

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – VCBS)

VCBS cho rằng tâm lý chốt lời một phần của nhà đầu tư hiện tại không đáng lo ngại do thị trường vẫn nhận được nền tảng hỗ trợ căn bản của các thông tin kinh tế quan trọng trong nước. Gần đây theo tiết lộ của một số chuyên gia là cố vấn chính sách cho Chính phủ như TS. Lê Xuân Nghĩa, ngoài việc các Ngân hàng tích cực bán nợ xấu cho VAMC, thì triển vọng VAMC bán lại nợ xấu cho nhà đầu tư nước ngoài cũng rất tốt. Thông tin về việc các tập đoàn nước ngoài liên tục đề nghị được mua nợ xấu tại Việt Nam đang tạo ra một cú hích với đà tăng giá của các cổ phiếu ngân hàng trong các phiên gần đây.

Khối ngoại tiếp tục vị thế mua ròng trên cả hai sàn trong phiên hôm nay. Vì thế, nhìn chung trong khoảng 2 tuần tiếp theo, thị trường nhiều khả năng sẽ có xu thế tăng điểm làm chủ đạo. Vì thế nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội để giải ngân dòng tiền để thực hiện giao dịch ngắn hạn vào các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt hoặc các cổ phiếu penny hoặc mid cap được kỳ vọng có KQKD Q3 tốt sẽ được công bố trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên chú ý đến các thời điểm điều chỉnh của thị trường khi chạm ngưỡng 500, 502 hoặc 508 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – NDH