Go to Top
Trang chủ > Tin tức > “Nóng” dần bảo hiểm hưu trí tự nguyện

“Nóng” dần bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, tức ngày 15/10 tới, Thông tư số 115/2013/TT-BTC (Thông tư 115) hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và quỹ hưu trí tự nguyện chính thức có hiệu lực.
.

Tại thời điểm này, các DN bảo hiểm nhân thọ đủ điều kiện triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện theo quy định tại Thông tư đang triển khai việc cho ra sản phẩm bảo hiểm hưu trí này đến đâu?

Bảo hiểm theo nhóm sẽ giúp tiết kiệm chi phí khai thác, quản lý hợp đồng của doanh nghiệp bảo hiểm

Tập trung thiết kế sản phẩm…

5 DN được phép triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện trên tổng số 15 DN bảo hiểm nhân thọ hiện có trên thị trường bao gồm Prudential Việt Nam, Bảo Việt Nhân Thọ, Manulife, Daiichi Việt Nam và AIA. Đây đều là những DN, ngoài đáp ứng các yêu cầu về hệ thống công nghệ thông tin, đại lý bán bảo hiểm, thì phải đạt các yêu cầu về tài chính khá chặt của Bộ Tài chính. Đó là có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 1.000 tỷ đồng; biên khả năng thanh toán cao hơn biên khả năng thanh toán tối thiểu 300 tỷ đồng và một số điều kiện khác. 5 DN kể trên cũng là những DN thuộc Top đầu thị trường về thị phần.

Các DN này tỏ ra khá thận trọng trong việc chia sẻ các thông tin về sản phẩm này, nhưng đều cho biết đã và đang tập trung nhiều nguồn lực để thiết kế sản phẩm, trong đó, khâu nghiên cứu thị trường và xây dựng đặc trưng sản phẩm được chú trọng nhiều nhất, sao cho chúng phù hợp nhất với Việt Nam. Hiện nay, trên thế giới và khu vực, bảo hiểm hưu trí tự nguyện đã trở nên khá phổ biến, nhưng tại Việt Nam thì còn khá mới mẻ và đây là lần đầu tiên sản phẩm sẽ được triển khai chính thức trên thị trường.

Theo nguồn tin riêng của ĐTCK, Daiichi ViệtNamsẽ sớm cho ra sản phẩm này. Ngay sau khi Thông tư 115 được ban hành, Daiichi Việt Nam là DN đầu tiên nộp hồ sơ xin phép triển khai sản phẩm bảo hiểm hưu trí lên Bộ Tài chính. Nếu thuận lợi, đây sẽ là DN bảo hiểm đầu tiên được phê chuẩn sản phẩm và tung sản phẩm ra thị trường.

Theo Thông tư 115, trong thời hạn 30 ngày, nếu đầy đủ hồ sơ theo quy định, Bộ Tài chính sẽ ra văn bản chấp thuận hoặc từ chối. Trường hợp từ chối, Bộ Tài chính sẽ giải thích rõ lý do. Sau khi được Bộ Tài chính phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm hưu trí, DN bảo hiểm có trách nhiệm xây dựng website về bảo hiểm hưu trí.

… bảo hiểm hưu trí theo nhóm

Trong số 5 DN bảo hiểm kể trên thì đã có 3 DN xác nhận với ĐTCK là sẽ triển khai sản phẩm bảo hiểm hưu trí nhóm. Theo 3 DN này, trước tình hình kinh tế khó khăn và mức lương hiện tại của đa số người lao động chưa thực sự cao, mức lương hưu được hưởng còn khá thấp thì việc ra đời sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ góp phần tăng thêm quyền lợi hưu trí cho người lao động khi về hưu, ngoài ra còn gia tăng sự bảo vệ cho người lao động ở những quyền lợi bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm y tế bổ sung khác.

“Thông qua việc cung cấp sản phẩm này cho doanh nghiệp, số lượng người lao động được hưởng thu thập đảm bảo hơn sau khi nghỉ hưu sẽ nhiều hơn và tổng quyền lợi hưu trí được nhận cao hơn, góp phần thực hiện chiến lược an sinh xã hội của Nhà nước, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng đội ngũ lao động trung thành. Về việc đóng phí bảo hiểm thì có thể cả doanh nghiệp và người lao động cùng đóng góp, tùy theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động”, đại diện một DN bảo hiểm cho biết.

Về sản phẩm, theo một DN bảo hiểm, sản phẩm bảo hiểm hưu trí của họ được thiết kế với nhiều thuộc tính mới, hấp dẫn, như quyền lợi hưu trí định kỳ, quyền lợi bảo vệ tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn và nhiều quyền lợi y tế, chăm sóc sức khỏe bổ sung khác.

Có thể thấy rằng, các sản phẩm bảo hiểm hưu trí sẽ không chỉ bó hẹp trong phạm vi cung cấp các quyền lợi vật chất và kế hoạch tài chính, mà rộng hơn, bao trùm cả các vấn đề về sức khỏe, tinh thần, duy trì mối quan hệ với người thân, bạn bè và cộng đồng, duy trì mối quan hệ gắn bó giữa doanh nghiệp và người lao động.

Bên cạnh đó, việc được hưởng ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là một trong những nhân tố quan trọng giúp đẩy mạnh hơn nhu cầu tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện của các doanh nghiệp cũng như cá nhân người lao động. Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, người lao động được trừ mức đóng vào quỹ hưu trí tự nguyện ra khỏi thu nhập chịu thuế theo thực tế phát sinh, nhưng tối đa không quá 1 triệu đồng/tháng.

Nhấn mạnh về vai trò của sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện dưới hình thức nhóm, các DN cũng cho rằng, loại sản phẩm này sẽ giúp tiết kiệm chi phí khai thác, quản lý hợp đồng của DN bảo hiểm, đồng nghĩa với việc sản phẩm sẽ có mức phí bảo hiểm cạnh tranh, với quyền lợi bảo hiểm hấp dẫn.

Tuy vậy, các DN bảo hiểm đều cho rằng, sự thành công trong triển khai sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện không chỉ tùy thuộc vào sự cố gắng riêng của từng DN bảo hiểm cung cấp sản phẩm mà còn ở sự chỉ đạo, định hướng của Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan nhà nước, cơ quan đoàn thể khác, cùng sự hợp tác tích cực từ phía các doanh nghiệp và bản thân người lao động. Các bên tham gia cần có chung mục đích, cùng hướng tới lợi ích của người lao động và mục tiêu an sinh xã hội của chương trình. Người lao động, với tư cách là người tham gia cũng như người hưởng lợi của sản phẩm, cần được tuyên truyền để nâng cao nhận thức về ý nghĩa của bảo hiểm hưu trí tự nguyện.

 

“Ngay từ khi có dự thảo Thông tư, BVNT đã bắt tay nghiên cứu và sẽ ra mắt sản phẩm sớm nhất có thể”

Đại diện Bảo Việt Nhân thọ (BVNT)

BVNT tự hào là một trong 5 DN bảo hiểm đủ điều kiện triển khai sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện. Đây là một cơ hội lớn cho BVNT nói riêng và các DN bảo hiểm trên thị trường nói chung để được cung cấp một sản phẩm hưu trí đúng nghĩa và ưu việt nhất từ trước đến nay.

BVNT đã và đang tập trung nhiều nguồn lực để thiết kế sản phẩm này. BVNT sẽ đưa ra sản phẩm với đặc trưng hấp dẫn và cạnh tranh, nhằm thu hút DN tham gia mua bảo hiểm cho người lao động. Ngay từ khi có dự thảo Thông tư hướng dẫn, BVNT đã bắt tay nghiên cứu và sẽ sẵn sàng ra mắt sản phẩm mới trong thời gian sớm nhất. Khi sản phẩm được ra mắt, bên cạnh cơ hội lớn để phát triển kinh doanh, đây còn là dịp để BVNT thể hiện cam kết của mình trong 17 năm qua, là luôn cố gắng, nỗ lực hết mình nhằm đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Sản phẩm bảo hiểm hưu trí của BVNT sẽ được định hướng thiết kế cho khách hàng nhóm, tức là sẽ tập trung bán cho các doanh nghiệp – chủ sử dụng lao động. BVNT hy vọng sẽ là một trong những công ty đi đầu trong việc triển khai sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện trên thị trường.

Ông Chung Bá Phương, Tổng Giám đốc Manulife ViệtNam

Tập đoàn Manulife Financial đã có hơn 125 năm kinh nghiệm trong quản lý tài chính, đầu tư và hưu trí trên thế giới, trong đó, Quỹ hưu trí do Manulife quản lý dẫn đầu về quy mô tại các thị trường Canada, Mỹ, Hồng Kông… Kế thừa và phát huy thế mạnh đó, Manulife Việt Nam đã chuẩn bị sẵn các nguồn lực tài chính, nhân sự, đặc biệt là hệ thống công nghệ thông tin để có thể giới thiệu sản phẩm hưu trí tự nguyện với những quyền lợi ưu việt một cách rộng rãi đến người dân Việt Nam ngay sau khi Thông tư 115 có hiệu lực. Manulife ViệtNamtự hào là một trong số ít các công ty bảo hiểm nhân thọ tiên phong trong thị trường đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Tài chính về nguồn tài chính, hệ thống quản lý và nguồn nhân lực. Một trong những thế mạnh của Manulife Việt Nam trong việc triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện, giúp quỹ sinh lời tốt, là sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của Công ty TNHH Quản lý quỹ Manulife Việt Nam (MAMV). MAMV là một trong những công ty quản lý quỹ đầu tiên được thành lập tại thị trường Việt Nam vào năm 2005 với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh quản lý quỹ và danh mục đầu tư của Manulife Việt Nam, các quỹ bảo hiểm liên kết cũng như các quỹ đầu tư đại chúng.

Manulife ViệtNamhiện đang cung cấp một danh mục các sản phẩm bảo hiểm cá nhân đa dạng với nhiều quyền lợi nổi bật, đáp ứng toàn diện nhu cầu bảo hiểm của các khách hàng cá nhân. Trong chiến lược phát triển và mở rộng thị trường của Manulife Việt Nam, ngoài các sản phẩm cá nhân, Công ty nhận thấy thị trường bảo hiểm nhóm còn rất tiềm năng. Nhiều DN có mong muốn tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhóm cho người lao động để thu hút và giữ nhân tài, và sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện đáp ứng được nhu cầu này. Vì thế, Manulife ViệtNamđang ưu tiên phát triển sản phẩm nhóm.

Một lý do khác khiến Manulife ViệtNamnhắm vào phân khúc nhóm là vì sản phẩm bảo hiểm hưu trí là một loại hình đầu tư tài chính rất mới trên thị trường, với đối tượng chính là cả người sử dụng lao động và người lao động. Việc thu hút nhóm sẽ góp phần nhân đôi hiệu ứng trong quá trình xây dựng nhận thức đối với loại hình đầu tư mới này. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để Manulife ViệtNamphát triển các sản phẩm bảo hiểm nhóm cũng như mở rộng thị trường dành cho loại hình này. Tuy nhiên, vào giai đoạn tiếp theo, Manulife cũng sẽ cung cấp sản phẩm bảo hiểm hưu trí cho các khách hàng cá nhân.

 

“Đây là cơ hội để Manulife ViệtNamphát triển các sản phẩm bảo hiểm nhóm”

Theo Kim Lan-ĐTCK