Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Samsung dốc thêm một khoản vốn lớn vào Việt Nam

Samsung dốc thêm một khoản vốn lớn vào Việt Nam

Sau dự án 1,5 tỷ USD ở Bắc Ninh, 2 tỷ USD ở Thái Nguyên, Samsung – tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc – đang có kế hoạch dốc thêm một khoản vốn lớn để tăng tốc đầu tư ở Việt Nam.

.


Theo thông tin từ ông Nguyễn Quốc Chung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, tỉnh này đang xem xét để sớm có thể cấp giấy chứng nhận đầu tư cho khoản đầu tư bổ sung 1 tỷ USD vào Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV).

Trong số này, theo kế hoạch, SEV sẽ dành một tỷ lệ nhất định để đầu tư các công trình phúc lợi công cộng, như trường học, trạm xá, nhà ở, khu vui chơi giải trí phục vụ cho cán bộ, nhân viên.

“Tăng thêm vốn đầu tư là để đáp ứng nhu cầu sản xuất và đầu tư rất nhanh ở SEV”, ông Kim Yong Seok, Giám đốc Kế hoạch, Tổ hợp Samsung, nói và cho biết, đến khoảng tháng 9 năm nay, SEV có thể giải ngân hết 1,5 tỷ USD khoản đầu tư của 2 giai đoạn trước, sớm hơn cam kết 2 năm (năm 2015).

Khoản đầu tư mới này của Samsung một mặt tiếp tục phục vụ việc sản xuất, lắp ráp điện thoại di động, mặt khác sẽ dành để đầu tư sản xuất các loại linh, phụ kiện, như module và màn hình LCD, module máy ảnh của điện thoại di động… SEV cũng không loại trừ khả năng sản xuất thêm các sản phẩm gia dụng khác.

Đầu năm ngoái, SEV đã đưa hai nhà máy sản xuất module và LCD vào hoạt động và cũng đã đầu tư thêm một nhà máy khác chuyên sản xuất vỏ điện thoại, phun sơn vỏ điện thoại. Nhà máy mới này, theo kế hoạch, sẽ bắt đầu sản xuất thử vào tháng 7 tới, sau đó đi và hoạt động chính thức nhằm phục vụ việc sản xuất điện thoại di động, hiện đang được đẩy nhanh công suất ở SEV.

Thông tin từ ông Nguyễn Quốc Chung cũng cho biết, các đề xuất về việc tiếp tục được hưởng các ưu đãi đầu tư cho phần mở rộng 1 tỷ USD này đã được chấp thuận. Theo đó, SEV sẽ được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10%, miễn 4 năm và giảm 50% cho 9 năm tiếp theo. Và tất nhiên, điều kiện quan trọng là, SEV phải thực hiện chế độ hậu kiểm, đảm bảo là doanh nghiệp công nghệ cao và những ưu đãi này cũng chỉ tính cho phần vốn đầu tư trực tiếp cho sản xuất sản phẩm công nghệ cao.

Cùng với tăng vốn đầu tư 1 tỷ USD cho SEV, Samsung cũng có kế hoạch đầu tư thêm 104,6 triệu USD cho Công ty TNHH Samsung SDI Việt Nam. Công ty này trước đây được thành lập để chuyên sản xuất các loại pin hiệu năng cao dùng cho các sản phẩm điện thoại di động Samsung do SEV sản xuất, với vốn đầu tư ban đầu chỉ là 15 triệu USD. SDI cũng đặt nhà máy ngay trong khuôn viên của Tổ hợp Samsung ở Bắc Ninh và trong thời gian qua, đã đáp ứng đáng kể nhu cầu không nhỏ về pin điện thoại cho SEV.

“Tuy nhiên, khi công suất của SEV tăng nhanh, sản lượng pin không đáp ứng nhu cầu, nên Samsung phải tăng vốn đầu tư cho SDI”, ông Kim cho biết.

Theo một nguồn tin riêng của Báo Đầu tư điện tử – baodautu.vn, cùng với việc đề xuất các cơ chế ưu đãi đầu tư cho khoản bổ sung 1 tỷ USD, UBND tỉnh Bắc Ninh và SEV cũng đã kiến nghị các cơ chế ưu đãi cho SDI, với mức ưu đãi thấp hơn (chẳng hạn, chỉ áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm). Tuy nhiên, những kiến nghị này chưa được chấp thuận.

Trong khi đó, thông tin từ Ban quản lý Khu công nghiệp Thái Nguyên cho biết, Samsung cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị cho việc đầu tư thêm dự án sản xuất, lắp ráp các bộ vi xử lý và mạch tích hợp tại Khu công nghiệp Yên Bình, với tổng vốn đăng ký khoảng 1,2 tỷ USD. Samsung cũng bày tỏ nguyện vọng được thuê thêm đất, để nâng tổng diện tích mặt bằng của Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên từ 112 ha hiện nay lên 170 ha. Nhiều khả năng, ngay trong tháng 6 này, Samsung sẽ hoàn thiện hồ sơ để trình các cơ quan chức năng Thái Nguyên cấp chứng nhận đầu tư.

Với các động thái trên, có thể hiểu, Samsung đang tiếp tục tăng tốc đầu tư vào Việt Nam và đúng như ông Shin Jong Kyun, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc mảng công nghệ thông tin và truyền thông di động của Samsung Electronics từng khẳng định, Việt Nam đang dần trở thành cứ điểm sản xuất quan trọng của Samsung trên toàn cầu.

“Vì là một cứ điểm sản xuất, nên chúng tôi cũng đã tính đến việc không chỉ sản xuất, mà sẽ còn xuất khẩu cả các linh, phụ kiện sản xuất ở Việt Nam ra nước ngoài”, ông Kim cho biết.

Nguồn : ndhmoney.vn