Go to Top
Trang chủ > Tin tức > “Thả tay” quản lý “đất vàng” Zone 9

“Thả tay” quản lý “đất vàng” Zone 9

Trong khi UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu UBND phường Bạch Đằng, UBND quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm giám sát, kiểm tra quy hoạch xây dựng khu vực Zone 9 đã được phê duyệt thì hàng loạt hợp đồng kinh doanh tại đây lại được cấp sai quy định.
.

Cấp hàng loạt giấy phép kinh doanh sai quy định

Chiều ngày 21/11, ông Vương Quốc Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng, cho biết, UBND phường sẽ kiến nghị các cấp cho dừng hoạt động kinh doanh tại khu vực này để tránh xảy ra những bất ổn, những vụ việc tương tự.Hiện phườngđang yêu cầu các hộ kinh doanh ở đây tạm dừng kinh doanh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất số 9 Trần Thánh Tông (hiện được gọi với cái tên khu Zone 9) có tổng hiện tích là 11.156m2, nằm ở vị trí được coi là “đất vàng” ở Hà Nội, vốn là nhà xưởng của Công ty CP Dược phẩm TW II. Sau khi công ty này di dời ra ngoại thành, khu đất được chuyển đổi để xây dựng tổ hợp công trình văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở căn hộ cao cấp.

Đơn vị thực hiện dự án là Cty CP đầu tư phát triển Bình An (Cty Bình An). Từ đầu năm 2013 đến nay, Cty Bình An hoàn thiện các thủ tục về quy hoạch, phương án kiến trúc… để thực hiện dự án công trình tổ hợp.

Trước đó, ngày 7/9/2012, UBND TP Hà Nội cũng đã nhận được văn bản 1351/TTG-KTN, của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục triển khai thực hiện dự án tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông.

Tháng 5/2013, Sở Quy hoạc Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng của khu đất. Sau đó, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu chính quyền quận Hai Bà Trưng và Cty CP Đầu tư phát triển Bình An phải tổ chức công bố công khai nội dung điều chỉnh quy hoạch tại dự án này.

Đặc biệt, thành phố yêu cầu lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, UBND phường Bạch Đằng phải chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch được duyệt và xử lý việc xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, yêu cầu này của UBND TP Hà Nội chưa được chính quyền cơ sở làm tròn trách nhiệm khi để các đơn vị đứng ra ký hợp đồng cho thuê mặt bằng để kinh doanh. Trong đó có sự “giúp sức” không nhỏ của phòng đăng ký kinh doanh quận Hai Bà Trưng khi cấp hàng loạt các giấy phép kinh doanh tại khu vực “đất vàng” sai quy định.

Khởi tố vụ cháy làm chết 6 người tại Zone 9

 

Trong một diễn biến khác, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết đã quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự một đối tượng để điều tra làm rõ vụ cháy ở khu Zone 9 làm 6 người thiệt mạng.

Nguồn tin cho biết, sau khi 4 người gồm Trần Văn Út (24 tuổi), Phạm Quang Huấn (29 tuổi, cả hai đều ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam); Hoàng Văn Phong (38 tuổi, ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), Nguyễn Trọng Duy (28 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam), được cơ quan CSĐT triệu tập lên làm việc ngày 20/11, đến ngày 21/11, Nguyễn Trọng Duy đã bị cơ quan CSĐT tạm giữ hình sự để điều tra làm rõ hành vi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Duy là công nhân một xưởng cơ khí.

Vụcháy tại Zone 9 đã gây hậu quả quá nặng nề
Vụcháy tại Zone 9 đã gây hậu quả quá nặng nề

Được biết cả 4 người trên đều làmviệc tại một xưởng cơ khí trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) do Phạm Quang Huấn làm chủ xưởng. Xưởng cơ khí của Huấn nhận thi công tại công trình nơi xảy ra vụ hỏa hoạn từ ngày 20/10/2013.

Theo Báo Công thương