Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Tiêu thụ ximăng nội địa trong 4 tháng qua vượt hơn 15%

Tiêu thụ ximăng nội địa trong 4 tháng qua vượt hơn 15%

Theo Vụ Vật liệu xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, tính đến trung tuần tháng Năm này, cả nước đã sản xuất trên 40 triệu tấn ximăng và clinker; trong đó đã tiêu thụ hơn 24 triệu tấn ximăng và clinker.

Đóng gói sản phẩm ximăng PCB 30 tại Công ty Cổ phần Ximăng La Hiên thuộc Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Mức tiêu thụ này đạt gần 32% kế hoạch năm nay và vượt hơn 15% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ tính riêng tháng Tư vừa qua, lượng ximăng và clinker tiêu thụ khoảng 7,57 triệu tấn, tăng gần 10% so với tháng trước đó. Hiện vẫn đang là thời điểm mùa khô nên các hoạt động xây lắp diễn ra sôi nổi. Đây cũng là lý do khiến lượng hàng tiêu thụ trong khoảng thời gian quý 2 này được cải thiện hơn hẳn so với quý 1 vừa qua.

Lượng ximăng tiêu thụ nội địa trong 4 tháng đầu năm là 18,85 triệu tấn trên tổng lượng tiêu thụ 24 triệu tấn. Như vậy, mức tiêu thụ nội địa tiếp tục tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Lượng ximăng tiêu thụ nội địa trong tháng 4 được ghi nhận ở mức 6,07 triệu tấn, đều vượt so với kế hoạch đã xây dựng và tăng khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, Tổng công ty Ximăng Việt Nam (Vicem) tiêu thụ đạt 2,4 triệu tấn trong tháng Tư vừa qua và mức 7,52 triệu tấn kể từ đầu năm đến nay. Con số tiêu thụ nội địa của Vicem tăng hơn 31% so với cùng thời điểm này của năm 2015.

Trong khi đó, tình hình xuất khẩu ximăng vẫn giữ ổn định, đạt khoảng 5,15 triệu tấn, chỉ tăng nhẹ 0,4 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2015; trong đó, riêng Vicem xuất khẩu được 1,06 triệu tấn. Hiện lượng tồn kho ximăng trong cả nước vẫn ở mức hợp lý, chỉ tương đương khoảng 15-16 ngày sản xuất.

Vụ Vật liệu xây dựng đánh giá, sản lượng ximăng tiêu thụ nội địa tăng mạnh so với quý 1 vừa qua là do tình hình bất động sản cải thiện với nhiều công trình xây dựng được triển khai. Tuy nhiên, giá bán ximăng vẫn duy trì ở mức ổn định, không có biến động.

Theo kế hoạch, năm nay cả nước sẽ sản xuất từ 75-77 triệu tấn ximăng./.

Thu Hằng

VIETNAM+